Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Trường Học
Văn bản quy phạm pháp luật
Bộ thủ tục hành chính
Dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huê
Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế
Khảo sát mức độ hài lòng
TRUNG TÂM GIÁM SÁT ĐIỀU HÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
KÊNH PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ THUỘC HỆ THỐNG GIÁM SÁT ĐIỀU HÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH
Quảng Điền: Đẩy mạnh chăm sóc rau màu, tránh thiệt hại do mưa lũ
Ngày cập nhật 16/09/2022
Là địa phương có thế mạnh trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cùng với việc đẩy mạnh các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc các loại cây trồng, huyện Quảng Điền đang chỉ đạo các địa phương tích cực vận động bà con nông dân khẩn trương thu hoạch các diện tích rau xanh, khoai, sắn và đậu đỗ các loại, quyết không để thiệt hại do mưa bão gây ra.
Nông dân xã Quảng Thành sản xuất rau ứng dụng màng lưới
Nông dân xã Quảng Thành sản xuất rau ứng dụng màng lưới
 
 

Sau khi hoàn thành thu hoạch các diện tích lúa Hè Thu, trong những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Quảng Điền đang khẩn trương chăm sóc và thu hoạch các diện tích rau xanh, đậu đỗ các loại. Tại xã Quảng Thành, vùng trọng điểm trồng rau xanh của huyện, vụ trồng rau xanh năm 2022 này toàn xã đưa vào trồng 32,4 ha rau xanh các loại. Với quyết tâm không để bị thiệt hại do thiên tai, mưa bão gây ra, thông qua nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh và của dự án Luxembourg, xã Quảng Thành đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng tiến hành xây dựng hệ thống màng lưới, với diện tích 2,7 ha ở 2 cánh đồng sản xuất rau xanh đó là cánh đồng Lại Thế và cánh đồng thôn Thành Hà. Là một người dân hưởng lợi từ chương trình ứng dụng màng lưới trong sản xuất rau xanh tại xã Quảng Thành, ông Nguyễn Quang Hòa, người trồng rau xanh cánh đồng Lại Thế, xã Quảng Thành cho biết: Để không bị thiệt hại về mùa mưa, gia đình chúng tôi cũng như nhiều người trồng rau trong thôn đã áp dụng các biện pháp chăm sóc rau màu như tăng cường bón các loại phân giàu chất dinh dưỡng, độ ẩm cao để rau nhanh phát triển, không bị hư hỏng. Đặc biệt, năm nay được sự hỗ trợ của các cấp đã đưa vào sử dụng trồng rau trong màng lưới cho gia đình nói riêng các hộ dân trồng rau trên cánh đồng Lại Thế nói chung đã mang lại lợi ích rất lớn cho nông dân chúng tôi, đó là tránh tình trạng cháy lá khi thời tiết nắng nóng và không bị dập nát về mùa mưa, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trồng rau trên địa bàn xã.

Nông dân Quảng Thọ khẩn trương thu hoạch rau má tránh lũ

Cùng với việc đưa hệ thống màng lưới vào sử dụng ở các diện tích trồng rau, để giảm thiểu những thiệt hại cho người trồng rau về mùa mưa bão, chính quyền địa phương xã Quảng Thành đã và đang khuyến khích vận động người dân ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quy trình trồng cũng như chăm sóc rau xanh mùa mưa... Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh Sơn, Phó Phủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết: “Việc trồng rau màu vụ Đông sẽ mang lại lợi nhuận rất cao cho nông dân, tuy nhiên mức độ rủi ro cũng rất lớn. Để hạn chế những thiệt hại do mưa bão gây ra, chúng tôi đã chỉ đạo các HTX sản xuất nông nghiệp vận động người dân trồng rau tăng cường các biện pháp khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc để rau phát triển xanh tốt, thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để đưa vào trồng và thu hoạch các diện tích rau xanh một cách hợp lý. Đồng thời khuyến cáo người dân không nên trồng rau màu ở những vùng thấp trũng úng nước, toàn bộ diện tích rau phải được bố trí trồng ở những cách đồng cao, thoát nước”.

Cũng trong thời điểm này nông dân dân các xã: Quảng Thọ, Quảng Phú,  Quảng Thái, Quảng Lợi và thị trấn Sịa của huyện Quảng Điền đang khẩn trương ra đồng thu hoạch các diện tích cây trồng như sắn, đậu đỗ, rau má, hành kiệu và rau xanh các loại. Tại xã Quảng Thọ, những ngày này bà con nông dân trồng rau má, nưa kiệu đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch  những diện tích rau đã đến thời kỳ, đồng thời đẩy mạnh chăm sóc các diện tích còn non để kịp thu hoạch quyết không để thiệt hại do thiên tai bão lụt gây ra.

Qua thống kê, đến thời điểm nay trên địa bàn huyện Quảng Điền còn lại 58 ha sắn, khoai ở các xã Quảng Vinh, Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng Công và Quảng Ngạn, 97 ha rau màu ở xã Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Vinh, thị trấn Sịa và Quảng Lợi chưa thu hoạch. Với quyết tâm không để thiệt hại tài sản của người dân, UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch các loại cây trồng, phấn đấu 100% diện tích cây sắn, rau màu đến thời kỳ thu hoạch hoàn thành trước ngày 25.9. Các diện tích còn lại chưa thể thu hoạch được cần đẩy mạnh các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc để cây trồng phát triển, kịp thu hoạch đảm bảo 100% không bị thiệt hại do mưa bão. Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: Sản xuất rau màu vụ Đông thường gặp yếu tố bất lợi của thời tiết. Vì vậy cùng với việc đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo các địa phương, các ngành hướng dẫn bà con nông dân chủ động thực hiện các phương án tiêu úng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho cây trồng vụ Đông. Ưu tiên trồng những diện tích vùng cao kết hợp với việc sử dụng màng phủ nông nghiệp, chọn giống rau thích hợp trồng vào mùa mưa. Tăng cường chăm sóc, phòng trừ kịp thời các loại dịch sâu, bệnh các các diện tích rau.

Để rau màu vụ Đông phát huy có hiệu quả huyện Quảng Điền đang triển khai phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất, thực hiện liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác; thực hiện tốt quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, khắc phục tình trạng tư thương ép giá, nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân.

 
 
thuathienhue.gov.vn (CTV)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.538.355
Truy cập hiện tại 44