Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Trường Học
Văn bản quy phạm pháp luật
Bộ thủ tục hành chính
Dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huê
Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế
Khảo sát mức độ hài lòng
TRUNG TÂM GIÁM SÁT ĐIỀU HÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
KÊNH PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ THUỘC HỆ THỐNG GIÁM SÁT ĐIỀU HÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH
Phong Điền: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Ngày cập nhật 08/09/2022
Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp Tết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Phong Điền đã tăng cường công tác kiểm tra và tuyên truyền kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật, đảm bảo ATTP của cơ sở kinh doanh
Kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật, đảm bảo ATTP của cơ sở kinh doanh
 
 

Vào những ngày này, thị trường hàng hóa, thực phẩm phục vụ cho Tết Trung thu trở nên sôi động và phong phú. Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Phúc Hưng, Đồng Tâm, Bảo Thạnh... còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các cơ quan chức năng, có thể một số cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất theo mùa vụ sẽ tung ra thị trường các loại bánh kẹo có giá rẻ, không đảm bảo ATTP, nếu không được quản lý một cách chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu, Ban Chỉ đạo VSATTP huyện Phong Điền đã triển khai kế hoạch kiểm tra VSATTP trên địa bàn. Theo đó, UBND huyện Phong Điền đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP để kiểm tra việc thực hiện kế hoạch bảo đảm VSATTP dịp Tết Trung thu tại các xã, thị trấn. Đối tượng kiểm tra chủ yếu là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, nước giải khát, trứng, sữa, các dịch vụ ăn uống… Trong đó, Đoàn liên ngành sẽ chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ông Thái Văn Lệ, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Phong Điền, cho biết: “Công tác đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Trung thu là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, ngành từ huyện đến xã, thị trấn. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của toàn xã hội”.

Ngày 6/9, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Phong Điền đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP dịp Tết Trung thu tại một số địa phương trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo VSATTP đối với bánh kẹo Tết Trung thu. Đa số các cơ sở đã có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật về VSATTP; các cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... bảo đảm điều kiện ATTP. Đoàn đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu bánh tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn. Qua đó, kịp thời nhắc nhở, đôn đốc các cơ sở đảm bảo tốt VSATTP. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ sở thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo các quy định về VSATTP. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

“Ngoài thực hiện kiểm tra ATTP, Đoàn liên ngành và các địa phương còn tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về VSATTP, nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo an toàn hợp vệ sinh. Điều này nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức về VSATTP của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh”, ông Lệ cho biết thêm.

Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón Tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn về thực phẩm.

 

thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.538.638
Truy cập hiện tại 69