Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Trường Học
Văn bản quy phạm pháp luật
Bộ thủ tục hành chính
Dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huê
Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế
Khảo sát mức độ hài lòng
TRUNG TÂM GIÁM SÁT ĐIỀU HÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
KÊNH PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ THUỘC HỆ THỐNG GIÁM SÁT ĐIỀU HÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH
Đảm bảo các điều kiện sẵn sàng cho năm học 2022 - 2023.
Ngày cập nhật 05/09/2022

   Năm 2022-2023, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy, Chương trình hành động của UBND tỉnh về xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn của cả nước về giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; các chương trình, đề án về giáo dục và đào tạo đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh phê duyệt. Ngành Giáo dục tỉnh đã và đang nỗ lực hết mình để chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… cho năm học mới.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023
                                                                                                  Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023

Giám đốc Sở GD& ĐT Nguyễn Tân, cho biết, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục hoàn thành ba mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, hoàn thành nhiệm vụ năm học và đảm bảo chất lượng. Mạng lưới trường lớp từ mầm non đến trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục cơ bản đáp ứng và phù hợp với quy hoạch. Sự vào cuộc tích cực và công tác phối hợp chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo được lãnh đạo các địa phương các cấp quan tâm đặc biệt. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tiếp tục nâng cao về chất lượng và số lượng. Công tác chuẩn bị các điều kiện đổi mới giáo dục được thực hiện chủ động, bài bản đã hạn chế được các tác động tiêu cực làm cản trở lộ trình thực hiện đổi mới.

Sở GD & ĐT phối hợp tổ chức dạy học qua truyền hình môn toán, tiếng Việt (lớp 1, lớp 2) cho cả năm học 2021 - 2022 và được Bộ GD&ĐT biên tập, sử dụng vào kho dữ liệu bài giảng phục vụ dạy học trực tuyến, truyền hình cho quốc gia. Đến nay, toàn tỉnh có 387/569 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 68%. Kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia có 57 giải, nằm trong top 10 tỉnh có học sinh đạt giải quốc gia cao nhất; 1 học sinh đạt huy chương Bạc Quốc tế môn Sinh học. Tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2021 - 2022, cả hai sản phẩm dự thi đều đạt giải. Các cuộc thi Viết thư UPU quốc tế, điền kinh và các hoạt động khác do Bộ GD&ĐT tổ chức đều đạt giải cao và chất lượng.

Đáng chú ý, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh các lớp đầu cấp được tổ chức an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đúng quy chế. Công tác phân luồng được chú trọng và đảm bảo lộ trình quy định. Công tác chuyển đổi số trong ngành giáo dục được triển khai mạnh và mang lại hiệu quả tích cực trong quản lý, dạy và học. Nhiều hoạt động trải nghiệm, sân chơi cho học sinh được tổ chức khởi động lại ngay sau khi dịch được khống chế...

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Điền Nguyễn Phi Hùng, cho biết, năm học 2022 – 2023 cùng với việc chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch cũng như các phương án sửa chữa, bổ sung cảnh quan môi trường, Phòng đã rà soát số lượng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tổ chức bồi dưỡng chính trị, tập huấn chuyên môn cho giáo viên theo các bậc học; rà soát việc đăng ký và lựa chọn sách giáo khoa đối với lớp 6, 7 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với đó, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường tham mưu cho UBND các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền, huy động học sinh ra lớp, cũng như huy động các nguồn lực, tu bổ cơ sở vật chất trường lớp học; bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách giáo khoa đảm bảo các yêu cầu phục vụ dạy và học. Tích cực tổ chức lao động xây dựng cảnh quan, môi trường, trường học đảm bảo "An toàn, xanh, sạch, đẹp". Huy  động các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, cùng cha mẹ học sinh tu bổ cơ sở vật chất, trang trí trường lớp, dọn dẹp vệ sinh môi trường…tại các trường học trên địa bàn.

Để bảo đảm chất lượng dạy và học trong năm học mới 2022-2023, ngành GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố cũng đã thực hiện tốt khâu sắp xếp, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các trường. Các địa phương đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện, như: Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy; tăng cường đầu tư thiết bị giáo dục; quy hoạch, phát triển mạng lưới trường, lớp phù hợp với từng địa phương…Mới đây, Sở GD & ĐT tổ chức hội nghị bồi dưỡng chính trị dành cho các cán bộ quản lý ngành giáo dục. Cùng với đó, công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cũng được ngành GD-ĐT triển khai theo đúng kế hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nhà giáo trước năm học mới. Ngành giáo dục tổ chức kiểm tra, rà soát các quy định, quy chế nhà trường; công tác chuẩn bị sách giáo khoa, điều kiện học tập của học sinh…

Bồi dưỡng chính trị dành cho các cán bộ quản lý ngành giáo dục năm học 2022 - 2023

Để chủ động triển khai kế hoạch đầu năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị thông báo tập trung học sinh các khối lớp 1, lớp 6 và lớp 10 vào ngày 25/8/2022 để tổ chức biên chế lớp học, làm quen với giáo viên và môi trường học tập mới, dặn dò, phổ biến quy chế nhà trường... Các khối lớp thuộc các cấp học còn lại tập trung vào ngày 29/8/2022 để thông báo đến học sinh các kế hoạch của nhà trường trong năm học mới.

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD& ĐT, tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong năm học 2021-2022, đặc biệt kết quả quản lý dạy học thích ứng trạng thái bình thường mới, các thành tựu bước đầu về chuyển đổi số của tỉnh và ngành, toàn ngành giáo dục Thừa Thiên Huế quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu chương trình đổi mới giáo dục phổ thông 2018 các khối lớp 1, 2, 3; 6, 7 và 10; tiến hành đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và thực hiện hoàn thành kế hoạch năm học đảm bảo chất lượng.

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tập trung triển khai các Nghị quyết, chương trình, đề án về phát triển giáo dục; rà soát mạng lưới trường lớp đảm bảo có tầm nhìn, dự báo tốt và phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Cần phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; nâng cao hiệu quả của giáo dục thường xuyên. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học. Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; tăng cường xã hội hóa, cơ sở vật chất, nguồn lực đầu tư bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục. Đồng thời chú trọng việc xây dựng trường học sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, xây dựng thư viện trường học theo hướng hiện đại, thân thiện; có kế hoạch, mục tiêu, biện pháp để phát triển giáo dục đại trà và mũi nhọn bền vững; nghiên cứu phương án đổi mới hình thức tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn toàn tỉnh; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học; đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi số ngành Giáo dục.

Tin tưởng rằng, với những nỗ lực của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ là tiền đề, cơ sở để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, đổi mới công tác quản lý, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương, nề nếp, xây dựng văn hóa học đường, giáo dục lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023.

Vệ sinh môi trường chuẩn bị cho năm học 2022-2023

https://thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.651.593
Truy cập hiện tại 624