Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Trường Học
Văn bản quy phạm pháp luật
Bộ thủ tục hành chính
Dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huê
Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế
Khảo sát mức độ hài lòng
TRUNG TÂM GIÁM SÁT ĐIỀU HÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
KÊNH PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ THUỘC HỆ THỐNG GIÁM SÁT ĐIỀU HÀNH ĐÔ THỊ THÔNG MINH
Hội nghị triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025
Ngày cập nhật 10/08/2022

    Sáng ngày 5/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh; giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Đình Đức chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cho biết, Mục tiêu xây dựng NTM đến năm 2025, phấn đấu cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó, có khoảng 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, ít nhất 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và không còn xã dưới 15 tiêu chí; thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020. Cả nước có ít nhất 50% huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó, ít nhất 20% số huyện đạt chuẩn được công nhận là huyện NTM nâng cao, huyện NTM kiểu mẫu. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ít nhất 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. Đến năm 2025, cả nước sẽ có khoảng từ 17 đến 19 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là tỉnh) được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Phấn đấu 60% số thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc (sau đây gọi là thôn) thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được công nhận đạt chuẩn NTM theo các tiêu chí NTM do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Như vậy, so với giai đoạn 2016-2020, Chương trình NTM giai đoạn 2021-2025 bổ sung thêm một số mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và cấp thôn đạt chuẩn NTM. Đồng thời, để cụ thể hóa mục tiêu phấn đấu xây dựng NTM các cấp (tỉnh, huyện, xã) theo các mức độ (đạt chuẩn, nâng cao, kiểu mẫu) đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 25, Thủ tướng Chính phủ giao mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cho từng vùng, miền, làm cơ sở để các địa phương xác định mục tiêu cụ thể và triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành, các địa phương đã thảo luận về các giải pháp triển khai Chương trình, trong đó tập trung nghiên cứu, rà soát và kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mức hỗ trợ các dự án. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương...

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, xây dựng NTM là hành trình có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Các tỉnh, thành phố cần triển khai hiệu quả chương trình, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư; phát huy vai trò chủ thể xây dựng NTM là người dân nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn, xây dựng nông thôn trở thành miền quê đáng sống...

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, xây dựng NTM chính là sự kết hợp hài hoà giữa kinh tế - văn hoá - xã hội để tiến tới mỗi địa phương có thể tự hào không chỉ tự hào có bao nhiêu xã NTM, huyện NTM… mà tự hào mình có hình ảnh nông thôn có thể xem đó là di sản của địa phương. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị mỗi địa phương dành một phần quỹ đất cho ươm mầm chương trình khởi nghiệp nông thôn để phát triển trên lợi thế địa phương.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, sau khi khởi động chương trình hôm nay, Bộ NNPTNT sẽ chia nhỏ những việc cần làm ở những khu vực đặc thù để có những tư vấn, hướng dẫn sâu thêm nhằm giúp các địa phương phát huy được giá trị lợi thế của mình.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay có 64 xã/94 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đạt tỷ lệ 68% (Trong đó: 61 xã đã có Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; 03 xã của năm 2021 hiện đang hoàn thiện hồ sơ theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025 trình thẩm định gồm: Phong Xuân, Phong Bình, Điền Hương). Đã tổ chức Lễ công bố thị xã Hương Thủy hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 và Lễ công bố huyện Quảng Điền đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Phấn đấu đến cuối năm 2025 có 82 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 87,2% (Trong đó: 34 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt tỷ lệ 41,5% và 9 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đạt tỷ lệ 11%), không còn xã dưới 15 tiêu chí; có 60% số thôn, bản ở vùng đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (huyện Quảng Điền); 05 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đạt tỷ lệ 55%; Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân của người dân nông thôn toàn tỉnh tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

 
 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.538.700
Truy cập hiện tại 82